SHARE
ลุงนวล แห่งตลาดนัดจตุจักร

รูปในหลวงทิ้งไม่ได้

SHARE

 
ผมเห็นคนทิ้งรูปในหลวงแล้วไม่สบายใจคุณลุงสีนวล ในวัย 70 ในวันนี้ เล่าย้อนหลังให้เราฟังถึงการเริ่มต้นเก็บรูปในหลวงครั้งแรก เมื่อสมัยเป็นเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษา ในอำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี
คุณลุงบอกว่ารักในหลวงมาตั้งแต่เด็กๆ และอยากมีรูปในหลวงเก็บไว้ ซึ่งครั้งที่ยังเป็นเด็ก เงินค่าขนมก็น้อย ไม่มีเงินมากพอจะซื้อรูปในหลวงได้ จึงเก็บรูปในหลวงจากปฏิทินที่คนทิ้งกัน ก็เก็บมาเรื่อยๆ คุณลุงบอกว่าที่บ้านไม่ได้มีฐานะอะไร คุณลุงโตมาก็ประกอบอาชีพขับซาเล็ง รับซื้อของเก่า จึงมีโอกาสพบเจอรูปในหลวงที่คนทิ้งกันบ่อยมาก เจอเมื่อไหร่ก็เก็บ จนตอนหลังมาเปิดร้านขายของที่ตลาดนัดท้องสนามหลวง ก่อนจะย้ายมาที่ตลาดนัดจตุจักรจนถึงปัจจุบันนี้

และเมื่อเริ่มมีรายได้ เริ่มมีกำลัง ก็เริ่มหาซื้อหนังสือต่างๆ ที่มีภาพและเรื่องราวของในหลวง บางเล่มราคาค่อนข้างสูง ก็ต้องซื้อ เพราะคิดว่าอยากเก็บไว้ให้คนรุ่นหลังได้ดู ได้เห็น ได้อ่านกัน อย่างหนังสือพระบรมเดชานุภาพนี่ ตามเก็บตามซื้อจนมีเกือบครบทุกเล่ม คุณลุงเล่าให้ฟังด้วยน้ำเสียงที่สดใสและเต็มไปด้วยพลังแห่งความอบอุ่นที่ถูกส่งผ่านทุกถ้อยคำ ซึ่งจะมีสักกี่คนที่เรานั่งคุยด้วยแล้วจะรู้สึกได้ถึงความเป็นคนใจเย็นและเอ็นดูเราได้ขนาดนี้
 

ทำตามคำสอนของพ่อ
เท่าที่จะมีกำลังและทำได้ทุกวันนี้คุณลุงมีความสุขกับการได้บอกเล่าเรื่องราวของในหลวง ผ่านภาพและหนังสือเก่าๆ ที่อยู่ในร้าน ยินดีเมื่อมีคนเข้ามาในร้าน ไม่ซื้อไม่หาก็ไม่เป็นไร เพราะลูกค้าบางคนก็ยังเป็นเด็กนักเรียน คุณลุงบอกว่าแค่ได้มาเห็นมาทราบถึงความดีงามที่น่ายกย่องและน่าปฏิบัติตามคำสอนของในหลวงก็ถือเป็นสิ่งที่มีค่าอย่างมากในชีวิตแล้ว ทุกวันนี้คุณลุงใช้ชีวิตอย่างอยู่ง่าย กินง่าย มีความสุขกับทุกวันที่มี เสาร์-อาทิตย์ คือวันแห่งความสุขที่จะได้พบเจอลูกค้าเก่าๆ และคนใหม่ๆ ที่จะแวะมาทักทายและพูดคุยกันเราถามว่าแล้วไม่เสียดายรูปในหลวงบ้างหรือ กับรูปในหลวงที่คุณลุงเอามาขายที่ร้าน

คุณลุงหัวเราะ แล้วตอบว่า ไม่เสียดายหรอก เพราะรูปที่นำมาขายต้องเป็นรูปที่มีซ้ำ คือ มีมากกว่าหนึ่งรูป ถ้ามีรูปเดียวจะไม่ขายจะเก็บไว้ แต่ที่เสียดายและเสียใจคือตอนที่น้ำท่วมใหญ่กรุงเทพฯ เพราะหลายรูปโดนน้ำเสียหายเกินกว่าที่จะรักษาไว้ได้ แต่รูปไหนที่ไม่ได้เสียหายมาก ต่อให้รอบๆ รูปเสียหาย กระดาษขาดมีรอยหรืออยู่ในสภาพไม่สมบูรณ์ยังไง ลุงก็ไม่ทิ้ง ก็เก็บไว้ หลายรูปที่ได้รับความเสียหายตอนที่น้ำท่วมครั้งนั้น เก็บไม่ทัน ก็เสียใจมาก


และเมื่อถามว่าคนรอบตัว หรือลูกหลานว่าไหมที่เก็บรูปในหลวงมากขนาดนี้

คุณลุงยิ้มอย่างอบอุ่นก่อนตอบว่า ไม่มีปัญหาเลย ที่บ้านทุกคนเข้าใจดี ถ้าไปที่บ้านนี่จะเห็นว่ามีชั้นวางของที่เต็มไปด้วยรูปและหนังสือของในหลวง ฝาผนังบ้านนี่แทบจะไม่มีที่แขวนแล้ว ผมกราบท่านทุกวัน ทุกวันนี้ก็ยังกราบอยู่ ผมรักท่านมาก ดีใจที่ได้เกิดมามีชีวิตอยู่ในแผ่นดินของท่านร้านของคุณลุงสีนวล ที่ตลาดนัดจตุจักร อยู่โครงการ 25 ซอย 3/6 ห้องเลขที่ 321 เปิดร้านประมาณ 10.00 น. ทุกเสาร์-อาทิตย์

Comment