SHARE
TRUNK HISTORY

5 เหตุผล ที่ไม่ควรพลาดนิทรรศการ Time Capsule Exhibition ของ Louis Vuitton

SHARE

 

TRUNK จากหีบเดินทาง
กับวิวัฒนาการสู่กระเป๋าเดินทางในปัจจุบัน


คงไม่ได้มีโอกาสบ่อยนัก ที่จะมีนิทรรศการดีๆ มาบอกเล่าเรื่องราวของประวัติศาสตร์และความเป็นมาที่สะท้อนวัฒนธรรมแห่งการเดินทางได้อย่างละเอียดและสมบูรณ์ให้เราได้เรียนรู้ถึงในกรุงเทพฯ โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปชมในพิพิธภัณฑ์ที่ประเทศไหนๆ

และกับนิทรรศการ Time Capsule Exhibition ของ Louis Vuitton ที่ได้บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ Trunk หรือจะเรียกว่า “หีบเดินทาง” ก็ได้นั้น ซึ่ง Trunk เป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่ผู้มีอันจะกินหรือเหล่าเจ้านายชาวยุโรปในยุคศตวรรษที่ 18 นิยมใช้ในการเดินทางไปยังที่ต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ล้วนเป็นการเดินทางโดยเรือสมุทรเหมือนที่เราคุ้นตาจากภาพยนตร์ย้อนยุคในหลายๆ เรื่อง

แล้ว Louis Vuitton มาเกี่ยวข้องกับ Trunk หรือ หีบเดินทาง ได้อย่างไร

ในนิทรรศการนี้ เราจะได้เรียนรู้และเข้าใจประวัติศาสตร์ของ หีบเดินทาง ที่มีมาตั้งแต่ในยุคสมัยศตวรรษที่ 18 ก่อนที่จะมีแบรนด์ Louis Vuitton  เกิดขึ้นมาบนโลกใบนี้ด้วยซ้ำ โดยนิทรรศการนี้ ได้เล่าถึงหน้าที่การงานของ คุณหลุยส์ วิตตอง ที่เคยมีอาชีพรับจ้างจัดเสื้อผ้าและข้าวของเครื่องใช้ในหีบเดินทางมาก่อน ทำอยู่หลายปีจนมีทักษะและมีความเชี่ยวชาญจนค้นพบว่า หีบเดินทาง ที่มีใช้กันอยู่นั้น ไม่ได้ตอบโจทย์และสอดคล้องกับวิถีการใช้ชีวิตของนักเดินทางมากเท่าไหร่นัก จึงได้ตัดสินใจที่จะเปิดบริษัทผลิตหีบเดินทางเป็นของตนเอง 


 

ซึ่ง หีบเดินทาง ที่ผลิตโดยบริษัท ของคุณหลุยส์ วิตตอง นั้น ได้รับความนิยมและเป็นที่ชื่นชอบมากมาย ทั้งนี้ก็เพราะว่าคุณหลุยส์ วิตตอง ออกแบบรูปแบบการใช้งานได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นหีบเดินทางสำหรับใส่เสื้อผ้า หีบเดินทางสำหรับชุดน้ำชา หีบเดินทางสำหรับเครื่องประทินโฉม และอีกหลากหลายความอเนกประสงค์ รวมไปถึงการเลือกใช้วัสดุในการผลิตที่ต้องทนน้ำเป็นพิเศษ เพราะต้องเดินทางโดยเรือสมุทร ณ ตอนนั้น หีบเดินทาง ของคุณหลุยส์ วิตตอง มักโดนบริษัทอื่นๆ ลอกเลียนแบบ จนในที่สุดจึงต้องมีการออกแบบพื้นที่ใส่ชื่อ Louis Vuitton ลงบนหีบเดินทาง เพื่อให้ผู้ใช้รู้แน่ชัดและมั่นใจได้ว่าเป็นหีบเดินทางที่ผลิตโดยบริษัทของคุณหลุยส์ วิตตองอย่างแท้จริง


และนี่คือ 5 เหตุผล ที่เราไม่อยากให้คุณพลาด นิทรรศการ Time Capsule Exhibition ของ Louis Vuitton


ในนิทรรศการ Time Capsule Exhibition ของ Louis Vuitton ครั้งนี้ จะมีเจ้าหน้าที่ประจำนิทรรศการพาเดินชมและบอกเล่าเรื่องราวของประวัติศาสตร์หีบเดินทางอย่างละเอียด โดยจะพาไปรู้จักตั้งแต่หีบเดินทางใบแรกของบริษัท Louis Vuitton ในศตวรรษที่ 19 ผ่านวิวัฒนาการและวัฒนธรรมการเดินทางที่ผ่านไปในแต่ละช่วงปีจนถึงปัจจุบัน ผ่านหีบเดินทางต่างๆ ของ หลุยส์วิตตองที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 160 ปี


นิทรรศการนี้มีการจัดแสดงอย่างมืออาชีพ แบ่งสัดส่วนของพื้นที่ในการจัดแสดงเรื่องราวต่างๆ ไว้อย่างดี ตั้งแต่โถงต้อนรับด้านหน้าที่จะมีการสาธิตวิธีการทำเครื่องหนังด้วยทักษะขั้นสูงโดยช่างฝีมือชาวฝรั่งเศสที่บินตรงมาจากเวิร์คช็อปหลุยส์ วิตตองในเมืองอานิแยร์ส (Asnières) ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สร้างชื่อเสียงและความเชื่อมั่นให้แบรนด์หลุยส์ วิตตองตลอดมา รวมไปถึงห้องจัดแสดงด้านใน ที่แบ่งเป็นห้องประวัติศาสตร์ของแบรนด์ Louis Vuitton ห้องวิวัฒนาการหีบเดินทางและกระเป๋าหลุยส์ วิตตอง ผ่านวัฒนธรรมการเดินทางรอบโลก ห้องเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ในอดีตและปัจจุปันกับประเทศไทย เป็นต้น


สำหรับนิทรรศการ Time Capsule Exhibition ของ Louis Vuitton ครั้งนี้ ได้มีการนำผลงานและผลิตภัณฑ์ของหลุยส์ วิตตองอันล้ำค่าและหาดูได้ยาก โดยได้นำมาจากหอจดหมายเหตุของหลุยส์ วิตตอง ที่กรุงปารีส ซึ่งทุกผลงานคืองานต้นแบบและเป็นของดั้งเดิมที่ไม่สามารถหาชมได้ง่ายนัก บางชิ้นทางหลุยส์ วิตตอง ต้องเสาะหาเป็นพิเศษ รวมถึงการประมูลมาเพื่อได้สิทธิ์ในการครอบครองและสามารถนำมาจัดแสดงในครั้งนี้ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ หีบเดินทาง ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ที่ได้จัดทำขึ้นเป็นพิเศษ เมื่อครั้งเสด็จประพาสยุโรป


นิทรรศการนี้ ถือเป็นการจัดแสดงครั้งแรกที่กรุงเทพฯ ซึ่งยิ่งไปกว่านั้น ประเทศไทยยังเป็นที่แรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้รับการเลือกและเห็นพ้องต้องกันว่ามีความเหมาะสมที่จะจัดนิทรรศการ Time Capsule Exhibition ของ Louis Vuitton ขึ้นในครั้งนี้ ซึ่งเท่าที่ทราบมาก็มีนักท่องเที่ยวหรือผู้สนใจจากประเทศเพื่อนบ้านจำนวนไม่น้อย ที่ตั้งใจเดินทางมายังประเทศไทย เพื่อเข้าชมนิทรรศการนี้


เหตุผลข้อสุดท้าย ที่ไม่ควรพลาดนิทรรศการ Time Capsule Exhibition ของ Louis Vuitton ครั้งนี้ เพราะทาง หลุยส์ วิตตอง มีความตั้งใจที่จะเผยแพร่องค์ความรู้และเรื่องราวของประวัติศาสตร์ของหีบเดินทางให้กับผู้ที่สนใจได้เข้าชมฟรี และในห้องสุดท้ายของนิทรรศการยังมีการแจกโปสการ์ดที่ได้จัดทำขึ้นเป็นพิเศษเฉพาะโอกาสนี้ให้กับผู้เข้าชมทุกท่านฟรีอีกด้วย ซึ่งนิทรรศการ Time Capsule Exhibition ของ Louis Vuitton นี้ จะมีถึงวันที่ 25 กันยายน 2560 ที่ลานพาร์คพารากอน สยามพารากอน โดยเปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 10:00  - 20:00 น. และเปิดให้เข้าชมรอบสุดท้ายก่อนเวลาปิด 20 นาที 

Comment