SHARE
The Wall 2019

โปรเจ็คคืนความทรงจำ กับค่ำคืนที่จะปลุกชีวิตกลับคืนให้ สกาล่า

SHARE


จากความงดงามของการออกแบบแสงเพื่อปลุกชีวิตวิถีชุมชนที่เคยหลับใหลและถูกมองข้ามของตลาดน้อย กับโปรเจ็ค The Wall ครั้งแรก โดยกลุ่ม Lighting Designers Thailand ในงาน Bangkok Design Week 2018 เมื่อปีที่แล้ว

วันนี้โปรเจ็ค The Wall กำลังจะกลับมาอีกครั้ง กับภาคต่อของ The Wall ที่กลุ่ม Lighting Designers Thailand ตั้งใจเลือกโรงภาพยนตร์สกาลา โดยมีความตั้งใจที่จะปลุกชีวิตแห่งความงามด้านสถาปัตยกรรมหนึ่งเดียวของโรงภาพยนตร์ Stand Alone ที่ทรงคุณค่าและยังหลงเหลืออยู่ ให้ปรากฏตัวในยามค่ำคืนอย่างทรงคุณค่าและสวยงามที่สุด เพื่อบอกเล่าเรื่องราวแห่งประวัติศาสตร์ที่สะท้อนความเป็นมาของงานศิลปะสถาปัตยกรรมที่ไม่ควรถูกมองข้ามหรือลืมเลือนไปเลยแม้แต่น้อย

กลุ่ม Lighting Designers Thailand ตั้งใจและทุ่มสุดตัวกับงานออกแบบสถาปัตยกรรมแสงที่จะช่วยให้หลายคนที่อาจไม่เคยมีโอกาสได้ไปเยือนหรือไม่เคยแม้แต่จะเดินผ่านสกาล่ามาก่อน ได้มีโอกาสเห็นและตระหนักถึงคุณค่าของงานสถาปัตยกรรมที่เป็นหนึ่งเดียวและอยู่คู่กับวิถีชีวิตของคนกรุงเทพมาเนิ่นนานร่วม 50 ปี

โดยโปรเจ็ค The Wall ที่เป็นส่วนหนึ่งของงาน Bangkok Design Week 2019 ในครั้งนี้ จะเริ่มมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค. จนถึงวันที่ 3 ก.พ. โดยทางกลุ่ม Lighting Designers Thailand ได้แบ่งพื้นที่ในการออกแบบแสงเพื่อเน้นจุดสำคัญต่างๆ ของงานสถาปัตยกรรมที่งดงามด้วยส่วนต่างๆ ของตัวอาคารเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ให้เด่นชัดและชัดเจนในคุณค่าที่มีอยู่มากยิ่งขึ้น โดยแบ่งพื้นที่ของทีมทำงานและจุดการตกแต่งแสงไฟสว่างๆ ที่ต้องระดมนักออกแบบแสงและอุปกรณ์ไฟส่องสว่างที่มีคุณสมบัติเฉพาะเพื่องานนี้เป็นพิเศษ โดยแบ่งเป็น 1. พื้นที่ด้านหน้าโรงภาพยนตร์และโถงบันได 2.พื้นที่โถงรับรองด้านบนและบริเวณขายตั๋ว และ 3. โถงรับรองด้านในและพื้นที่ภายในโรงภาพยนตร์ ซึ่งทุกพื้นที่ล้วนมีความงดงามของงานออกแบบด้านสถาปัตยกรรมที่มีรายละเอียดอันทรงคุณค่ามากมายแฝงตัวซ่อนไว้จากสายตาของคนทั่วไป

ซึ่งก่อนจะเริ่มการติดตั้ง ทางกลุ่ม Lighting Designers Thailand จำเป็นต้องนำเทคนิคต่างๆ ในการจัดแสงมาทดลองในพื้นที่จริงเพื่อหาข้อสรุป ประเมินความเป็นไปได้จากแนวคิดที่ทางกลุ่มได้ตั้งใจไว้ ทั้งนี้ก็เพื่อความสมบูรณ์แบบของการจัดแสดงสถาปัตยกรรมแสงที่จะเกิดขึ้นของโปรเจ็ค The Wall ที่จะเกิดขึ้นในสัปดาห์ของ Bangkok Design Week 2019 ครั้งนี้

นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดของงานออกแบที่ทรงคุณค่าและไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง แล้วพบกันในงาน Bangkok Design Week 2019 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 26 ม.ค. – 3 ก.พ. นี้


 

ติดตามความเคลื่อนไหวของโปรเจ็ค The Wall จากกลุ่ม Lighting Designers Thailand ได้ที่ FB: Lighting Designers Thailand

Comment