SHARE
A STIMULANT BY SARNIES

จิบกาแฟรสดีในโรงคั่ว ที่ปรุงจากเมล็ดกาแฟคัดสรรจากทั่วโลก

SHARE


แรกเริ่มเดิมทีร้านนี้เปิดบริการเพียงอาทิตย์ละ  2 วัน เท่านั้น ซึ่งแวบแรกที่ได้ยิน หลายคนอาจคิดว่า “ถ้าจะเปิดแค่อาทิตย์ละ 2 วัน ก็อย่าเปิดเลย” หรือ “ดูเหมือนหยิ่งไปหรือเปล่านะ ติสต์เปล่านี่ เปิดแค่อาทิตย์ละ 2 วัน” 

แต่ความจริงแล้ว หาได้เป็นเช่นนั้นไม่

เรากำลังจะบอกว่า ที่ A STIMULANT BY SARNIES แห่งนี้ คือโรงคั่วกาแฟจากสิงคโปร์ ที่เพิ่งมาเปิดในกรุงเทพฯ บ้านเราได้ไม่นาน และเพิ่งจะมีส่วนที่เป็นคาเฟ่ ที่ทำหน้าที่เสมือนเป็น Coffee Lab ไว้ให้มานั่งจิบกาแฟสูตรคิดค้นของทางร้าน โดยทุกครั้งที่มาก็อาจได้ลิ้มรสกาแฟที่รสชาติไม่เหมือนเดิมกับครั้งก่อน 
 



เราได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณเอริค ชาน ( Eric Chan ) หนุ่มชาวมาเลเซีย เจ้าของและผู้ดูแลแบรนด์ A STIMULANT BY SARNIES ในประเทศไทย ถึงที่มาที่ไปของโรงคั่วแห่งนี้

คุณเอริค ย้อนเล่าให้ฟังว่าเขาเริ่มหลงรักใน Coffee Culture เมื่อครั้งที่มีโอกาสไปเรียนต่อที่ออสเตรเลีย ซึ่งหลายๆ คนก็ทราบดีว่าที่ออสเตรเลียนั้นวัฒนธรรมการดื่มกาแฟเป็นที่นิยมมากขนาดไหน และคุณเอริคเองก็ได้มีโอกาสเรียนรู้ถึงขบวนการต่างๆ ของวัฒนธรรมการดื่มกาแฟอย่างลึกซึ้ง จนเมื่อกลับประเทศสิงคโปร์ก็คิดอยากทำธุรกิจหรือทำงานเกี่ยวกับกาแฟ






ซึ่งแนวคิดหรือแนวทางของโรงคั่ว A STIMULANT BY SARNIES คือ มุ่งเน้นในการเฟ้นหาและเลือกสรรเมล็ดกาแฟคุณภาพจากทั่วโลก เพื่อนำมาพัฒนาสู่ขั้นตอน Roasting Process หรือการคั่ว จากนั้นก็เลือกผสมผสานเมล็ดพันธุ์กาแฟต่างสายพันธุ์เพื่อให้ได้สูตรของ House Blend ที่ให้รสชาติและรสสัมผัสตามที่ต้องการ

และแน่นอนว่าเมืองไทยก็เป็นหนึ่งในแหล่งผลิตเมล็ดกาแฟคุณภาพในตอนนี้ นั่นคือเหตุผลหนึ่งที่ A STIMULANT BY SARNIES มาเปิดบริการในประเทศไทย โดยตอนนี้ก็มีลูกค้าคนไทยและประเทศใกล้เคียงที่สั่งเมล็ดกาแฟคั่วจาก A STIMULANT BY SARNIES เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง

จะว่าไปแล้วการผสมผสานเมล็ดกาแฟคั่วจากหลากหลายสายพันธุ์ ก็ไม่ต่างอะไรจากการปรุงรสกาแฟ ซึ่งคุณเอริคได้เล่าให้ฟังว่า จริงๆ แล้ว ลูกค้าเพียงบอกว่าต้องการกาแฟรสชาติอย่างไร รสสัมผัสแบบไหน กลิ่นก่อนดื่มหลังดื่มเป็นเช่นไร จากนั้นเป็นหน้าที่ของโรงคั่วที่จะจัดการให้ลูกค้าได้เมล็ดกาแฟที่คั่วแล้วอย่างที่ลูกค้าต้องการ



ที่โรงคั่ว A STIMULANT BY SARNIES แห่งนี้ ซึ่งตั้งอยู่ในซอยพบมิตร (ท้ายซอยสุขุมวิท 39 ในรั้วเดียวกันกับร้านอาหารคราม และบาร์ The Coastal) มีส่วนที่เป็น Coffee Lab ไม่เล็กไม่ใหญ่ สำหรับไว้ทดลองชิมและลิ้มรสเมล็ดกาแฟสูตรใหม่ๆ ที่ทำการคั่ว ซึ่งบ่อยครั้งก็มีลูกค้าที่แวะเวียนมาพบเจอโดยบังเอิญ และสอบถามถึงรสชาติของกาแฟที่นี่ ทางคุณเอริคและหุ้นส่วนจึงเห็นพ้องต้องกันที่จะเปิดให้บริการเป็นคาเฟ่เล็กๆ สำหรับลูกค้าทั่วไปที่สนใจและตั้งใจอยากแวะมาลิ้มลองรสชาติกาแฟที่เป็น House Blend ของที่นี่






ซึ่งด้วยขนาดของพื้นที่ที่เป็น Bar Coffee Lab ของที่นี่ ที่ไม่ได้ใหญ่โตกว้างขวางมากนัก มีเก้าอี้ให้นั่งจิบกาแฟหน้าบาร์ได้เพียงไม่ถึง 10 ที่นั่ง แต่ที่นี่อบอุ่นและเต็มเปี่ยมไปด้วยมิตรภาพ และบริการที่เป็นกันเอง รวมถึงข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับวัฒนธรรมการดื่มกาแฟ รวมถึงศาสตร์แห่งการคั่วและชงกาแฟ ที่หากใครสนใจเรื่องราวเหล่านี้เป็นพิเศษ ที่นี่คืออีกหนึ่งหมุดหมายที่คนรักการดื่มด่ำความสุขจากกรุ่นกลิ่นไอของกาแฟไม่ควรพลาด อย่างน้อยก็ควรหาโอกาสไปมีประสบการณ์สักครั้งก็ยังดี


RELATED