SHARE
Nakano Broadway

แหล่งของเจ๋งของถูก สำหรับคนสะสมของเล่นญี่ปุ่น

SHARE


จริงๆ แล้ว Nakano Broadway ไม่ใช่แหล่งใหม่ที่เพิ่งค้นพบแต่อย่างใด แต่คิดว่าอาจมีใครหลายคนที่ยังไม่เคยไปมาก่อน

AWAY จึงขอรวบรวมรายละเอียดมาอัพเดตกันสำหรับคอสะสมของเล่นญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตาอนิเมะต่างๆ เจ้าหมี Bearbrick รวมถึงของเล่น หรือพวกตัวเกาะแก้วแบบต่างๆ จากตู้กาชาปอง และเชื่อเราเถอะว่า เมื่อมีโอกาสมาเยือน Nakano Broadway แล้ว เพื่อนๆ จะลืมทุกย่านทุกตึกที่เคยไปมา หรือแม้แต่ย่าน  Akihabara ก็เทียบกันแทบไม่ได้เลย

ข้อควรรู้ก่อนไป Nakano Broadway คือ ที่นี่เป็นห้างที่มีร้านค้าซอยเป็นห้องเล็กๆ จำนวนนับร้อย บนตัวอาคารชื่อ Nakano Broadway ที่มีมากถึง 4 ชั้น และแน่นอนว่าร้านค้าส่วนใหญ่ก็เป็นร้านขายของเล่นของสะสมต่างแบบต่างรุ่น ฉะนั้นเตรียมเงินสดไว้ให้พร้อม (เพราะหลายร้านไม่รับบัตรเครดิต) รับรองเลยว่าคนที่ชอบของแนวนี้กระเป๋าสั่นไม่หยุดแน่นอน และควรเผื่อเวลาไว้เลยสัก 2 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย เพราะที่นี่ร้านเยอะมาก ที่สำคัญไปกว่านั้นคือให้ไปหลังเที่ยง หรือสักหลังบ่ายสองไปแล้วจะดีมาก เพราะร้านส่วนใหญ่เปิดตอนบ่ายๆ และประมาณ 6 โมงเย็น บางร้านก็จะเริ่มปิด ซึ่งพอ 2 ทุ่ม ก็เป็นเวลาปิดให้บริการของ Nakano Broadway

 

มุ่งหน้าสู่ Nakano Broadwayหากถามว่าไป Nakano Broadway ต้องไปยังไง ไปยากไหม ก็ตอบได้ทันทีว่า “ไปง่ายมาก” คือไม่ว่าจะพักอยู่ย่านไหนในโตเกียว ก็สามารถนั่งรถไฟมาลงที่สถานี Nakano ได้หมด บางคนอาจงงและคิดหนัก ว่าต้องนั่งสายไหนยังไง ไปลงสถานีไหน ไปต่อขบวนไหน ซึ่งถ้าเป็นคนไม่เชี่ยวชาญรถไฟใต้ดินที่โตเกียว วิธีที่ง่ายที่สุดคือให้ถามเจ้าหน้าที่ที่สถานีรถไฟ บอกไปว่าจะไป Nakano Station เจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ใจดี จะหยิบกระดาษมาเขียนให้อย่างละเอียดว่าตอนนี้เราอยู่สถานีไหน ต้องไปลงสถานีไหน ต่อเดียวถึงเลย หรือว่าต้องไปเปลี่ยนขบวน


และสำหรับคนที่เชี่ยวชาญรถไฟที่โตเกียวอยู่แล้ว ก็แค่นั่งมาลงที่ Nakano Station แล้วใช้ทางออก North Exit เดินตรงตลอด แล้วข้ามถนน แล้วเดินเข้าสู่ Nakano Sunmall Shopping Street ที่ 2 ข้างทางจะหนาแน่นไปด้วยร้านขายเครื่องสำอาง ร้านขนม คาเฟ่ ร้านอาหารมากมาย ก็อย่าเพิ่งใจอ่อนเผลอแวะร้านไหนกันเสียก่อน หักห้ามใจฝืนเดินไปให้สุดทางราวๆ 500 เมตร ก็จะพบกับตึก Nakano Broadway อยู่ตรงหน้า แล้วจะรออะไร เข้าไปลุยกันเลยดีกว่าเมื่อมาถึงตึก Nakano Broadway แล้ว ซึ่งที่นี่มีถึง 4 ชั้น (ไม่นับรวมชั้นใต้ดิน ที่เป็นตลาดขายของสด เช่น ผักและเนื้อสัตว์ต่างๆ) เราแนะนำให้ขึ้นไปที่ ชั้น 2 และ ชั้น 3 ก่อน เพราะสองชั้นนี้ถือเป็นชั้นที่เต็มไปด้วยร้านที่มีของเยอะ ราคาไม่แพง และหลายๆ ร้านที่เจ้าของร้านเป็นนักสะสมตัวยงเช่นกัน ของในร้านจึงมักเป็นของเลือกสรรที่ผ่านการสรรหามาอย่างดี พูดได้ว่าหลายๆ ตัว ไม่ใช่ของที่จะหาได้จากร้านในย่านอื่นๆ อย่างแน่นอน แต่มาที่ตึก  Nakano Broadway รับรองว่ามีโอกาสได้เจอ Rare Items ที่ไม่คิดไม่ฝันอย่างแน่นอน เดินเฉพาะ 2 ชั้นนี้ ก็ใช้เวลาหมดไปไม่น้อยเลยทีเดียว และแน่นอนว่าเงินในกระเป๋าก็จะเริ่มลดจำนวนลงตามจำนวนของที่ได้มาเพิ่มอย่างแน่นอนGreat 16 Mandarake Stores


นักสะสมตุ๊กตาและของเล่นญี่ปุ่น คงคุ้นชื่อ Mandarake กันเป็นอย่างดี เพราะเป็นเจ้าใหญ่สุด หรือจะเรียกว่า Number One ของร้านตุ๊กตาอนิเมะและมังงะมือสอง ที่มีสาขากระจายอยู่ในหลายพื้นที่ในเมืองใหญ่ด้วยกัน ซึ่งที่ตึก Nakano Broadway นี้ ก็มีสำนักงานและยังมีร้านของ Mandarake กระจายอยู่ตั้งแต่ชั้น 2-4 โดยแบ่งเป็นร้านตุ๊กตาอนิมะ ตุ๊กตามังงะ หุ่นยนต์ ของเล่นต่างๆ รวมไปถึงร้านที่เป็นแผ่น DVD โปสเตอร์ และหนังสือการ์ตูนเก่าๆ ของนักเขียนการ์ตูนยอดนิยมของญี่ปุ่น รวมไปถึงห้องจัดแสดงวิวัฒนาการงานออกแบบต่างๆ พูดได้ว่ามาเดินที่นี่ได้ความรู้สึกเหมือนมาเดินพิพิธภัณฑ์ของเล่นญี่ปุ่นที่ของบางชิ้นก็คงไม่มีโอกาสพบเจอได้ง่ายนัก


Nakano Broadway

การเดินทาง:
จาก Shinjuku Station นั่งรถไฟสาย JR Chuo Line หรือ Tozai Subway Line ลงที่ Nakano Station ใช้ทางออก North Exit จากนั้นเดินตรงตลอด โดยข้ามถนนเดินเข้าไปใน Nakano Sunmall Shopping Street ประมาณ 500 เมตร หรือจนสุดทาง

เปิดบริการ: ทุกวัน 10.00-20.00 น. แต่ร้านส่วนใหญ่เปิดหลัง 12.00 น. และหลายร้านจะปิดวันพุธ

Comment