SHARE
JUA Yakitori

มิติใหม่ไม่ซ้ำใครของ Yakitori อาหารญี่ปุ่น โดยเชฟชาวอเมริกัน

SHARE

 

สุดซอยเจริญกรุง 28 คือที่ตั้งของร้านอาหารที่ผสมผสานความต่างของวัฒนธรรมที่ถูกรวมไว้ด้วยกันอย่างลงตัว แม้ชื่อร้าน JUA (จั่ว) จะมาจากคำที่ใช้เรียกแทนวิถีแห่งวัฒนธรรมการเล่นไพ่ของชาวจีน คือ การจั่วไพ่ แต่ JUA ก็เป็นร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่น Yakitori ที่รังสรรค์และปรุงทุกเมนูความอร่อยโดยคุณเชต แอตกินส์ (Chet Adkins) เชฟผู้มากฝีมือชาวอเมริกัน

เพียงแค่นี้ก็สัมผัสได้แล้วว่า ร้าน JUA มีส่วนผสมของวัฒนธรรมที่แตกต่างและน่าสนใจมากทีเดียว
 



 

คุณเชต แอตกินส์ (Chet Adkins) เชฟชาวอเมริกันคนเก่ง และเพื่อนผู้รู้ใจอย่างคุณเจสัน (Jason Lang) ช่างภาพที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในการถ่ายภาพแนวไลฟ์สไตล์และอาหาร ทั้งสองคนชอบเดินทางและได้เรียนรู้วัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่นผ่านการใช้ชีวิตจากแต่ละหนึ่งหน่วยเวลาที่ได้มีโอกาสไปเยือนเมืองต่างๆ และในที่สุดทั้ง 2 ก็มาหลงรักวิถีความเป็นอยู่ในย่านเจริญกรุงแห่งนี้ ซึ่งเมื่อมีโอกาสมาพบอาคารเก่าในซอยเจริญกรุง 28 แห่งนี้ จึงตัดสินใจที่จะเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์ Yakitori ซึ่งเป็นวิถีอาหารญี่ปุ่นที่คุณเชต แอตกินส์ ถนัดและหลงรัก


ซึ่งระหว่างรอร้าน JUA เข้าที่และพร้อมเปิดให้บริการ คุณเชต และคุณเจสัน ก็ได้ร่วมกันเปิดร้านเล็กๆ สำหรับทดลองแนวทางการทำอาหารตามแนวคิดที่ตัวแองอยากนำเสนอให้กับลูกค้าคนไทย กับร้าน Little Market ซึ่งอยู่ปากซอยเจริญกรุง 28 ที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วและเป็นที่พูดถึงค่อนข้างมาก แม้ว่าตอนนี้จะปิดตัวไปแล้ว เพราะทีมงานทุกคนต้องมาร่วมกันทุ่มเทให้กับร้าน JUA แห่งนี้

คุณเชต แอตกินส์ เชฟชาวอเมริกัน เรียนรู้และได้แรงบันดาลใจในการทำอาหารมาจากครอบครัว จึงสนใจที่อยากทำงานเกี่ยวกับอาหารและเป็นเชฟในที่สุด ซึ่งด้วยแรงบันดาลใจในวัยเด็ก ส่งผลให้คุณเชต แอตกินส์ เข้าเรียนในสถาบันสอนทำอาหาร จนต่อยอดได้ไปเป็นเชฟในหลายๆ ประเทศ ซึ่งส่วนหนึ่งก็เพราะชอบและหลงใหลการเรียนรู้ที่ได้จากการเดินทาง จนได้มาประเทศไทย และได้มีโอกาสร่วมงานกับร้าน KU DE TA  ที่ภายหลังเปลี่ยนเป็น CÉ LA VI และคุณเชต แอตกินส์ ก็ได้ย้ายไปประจำที่ CÉ LA VI ที่ฮ่องกงด้วย ก่อนที่จะกลับมาสานต่อความฝันตัวเองในไทยกับร้าน JUA แห่งนี้




ก่อนจะพาไปชิมอาหารซึ่งเป็นความมหัศจรรย์แห่งรสชาติและรสมือของคุณเชต แอตกินส์ เชฟคนเก่ง เราอยากพามาชมบรรยากาศของร้านก่อน ซึ่งการตกแต่งร้านได้คุณ Sean Dix ดีไซเนอร์ชาวฮ่องกง ที่เคยออกแบบร้านอาหารชื่อดังอย่าง Yardbird และ Little Bao มาแล้ว ซึ่งสำหรับ JUA ก็ต้องบอกว่าเป็นการออกแบบที่จัดสรรพื้นที่ของอาคารเก่าได้อย่างชาญฉลาด เพราะเพียงก้าวแรกที่สัมผัสพื้นที่อาณาเขตของร้าน จะรู้สึกได้ราวกับถูกจับแยกตัวออกจากความวุ่นวาย ด้วยม่านต้นไม้ที่นำมากั้นเป็นแนวบังตารอบๆ ร้าน เลยมาถึงลานไม้ด้านหน้ากับไม้สีอ่อนที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและสบาย เหมือนบ้านศิลปินผู้เปี่ยมรสนิยม



จากนั้นเมื่อก้าวมาในร้านจะได้สัมผัสกับเคาน์เตอร์หินขัดนวลเนียนที่ยาวขนานไปกับพื้นที่ของร้าน ให้ความใกล้ชิดกับการนั่งหน้าเคาน์เตอร์บาร์ รวมไปถึงโต๊ะทรงสูงโดยรอบ หรือเลยขึ้นไปที่บริเวณชั้น 2 ที่ให้ความรู้สึกโปร่งสบายและเป็นส่วนตัว ด้วยความชาญฉลาดในการจัดสรรพื้นที่ของแต่ละโต๊ะ ที่ไม่แน่นจนเกินไป รวมถึงการนำภาพถ่ายแนวไลฟ์สไตล์ของคุณเจสันมาตกแต่งอย่างลงตัว 









ก่อนเริ่มอาหารจานอร่อยตำรับ Yakitori ด้วยการจิบ Signature Cocktail ของที่นี่ กับ Miss Ozawa ที่ใช้ Gin กับ Dry Vermouth ผสม Lime Juice  และ Raspberry Syrup ให้รสชาติที่เบาบาง ดื่มง่าย เพื่อความสดชื่น โดยมีกลิ่นหอมอ่อนๆ อมเปรี้ยวนิดๆ เหมาะสำหรับเป็น First Drink ก่อนเริ่มมื้ออาหาร



ส่วนแก้วนี้ คือ Namba Sour ที่ใช้ Japanese White Whisky  ผสมกับ Yuzu Juice, Lime Juice และ Cherry Liqueur ผลลัพธ์ที่ได้จึงเป็นเครื่องดื่มที่รสนุ่ม ละเมียด กระตุ้นต่อมรับรสให้ซาบซ่านด้วยความเปรี้ยวของส้มและมะนาวที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว


Poke 



ในส่วนของเมนูอาหารของ JUA นั้น นอกจากจะมีเมนูที่เป็น Signature Dish เป็นเมนูประจำร้านแล้ว ในบางวันก็จะมีเมนูพิเศษตามแต่วัตถุดิบที่ได้มาในแต่ละวัน และกับจานนี้ กับ Poke สลัดทูน่า กับ Hawaiian raw tuna ที่มาพร้อมสาหร่ายแดงญี่ปุ่น ใส่น้ำมันงานิดหน่อย คลุกเคล้ากับน้ำซอสโฮมคลุกสไตล์ญี่ปุ่น ถือเป็นจานเรียกน้ำย่อยที่เปิดตัวได้อย่างน่าประทับใจมากทีเดียว


Meatball



ฉีกกฎความคุ้นเคยเดิมๆ เพราะตำรับของที่นี่คือความอร่อยที่เป็นมากกว่า Meatball ที่หลายคนคุ้นลิ้นมาก่อน กับความไม่ยั้งในส่วนผสมและกรรมวิธีการปรุง ทั้งกระดูกอ่อนกรุบกริบพองาม หอมกลิ่นขิง ความเข้มข้นของซอสไข่แดงที่หมักแล้วย่างจนซึมเข้าเนื้อ โรยหน้าด้วยไข่แดงแข็งที่ขูดเหมือนชีสด้วยสูตรเฉพาะของทางร้าน



Clams



หอยตลับที่คลุกเคล้ามากับ Miso Garlic ที่ขลุกขลิกกำลังดี รสชาติถูกปากทุกคนอย่างแน่นอน เพราะจานนี้สร้างสมดุลของรสชาติได้อย่างกลมกล่อมแบบหมดจานอย่างไม่รู้ตัว


Asparagus 



อีกหนึ่งจานอร่อยที่ดูเหมือนเรียบง่ายและคงไม่มีอะไรน่าประทับใจ แต่ที่นี่ไม่ธรรมดา กับหน่อไม้ฝรั่งพันด้วยหมูสามชั้นที่หมักไว้นานกว่า 1 สัปดาห์ ก่อนนำไปรมควันด้วยไม้มะขาม ผลลัพธ์ที่ได้คือความหอมกรุ่นกับรสสัมผัสที่เกินคำว่าอร่อยจนติดริมฝีปากกลับบ้าน


Prawn



จานไฮไลต์ ที่ต้องขอกราบ กับความซนและความเจ้าคิด กับกุ้งย่างเนยทุเรียน ที่ใช้เนยทุเรียนที่ผ่านกระบวนการดองแบบพื้นบ้าน (Fermented Durian Basil Butter) ที่เชฟเชต แอตกินส์ ได้เคล็ดลับมากจากการเดินทางไปยังประเทศต่างๆ โดยวิธีการแปรรูปทุเรียนนี้ คือกรรมวิธีเดียวกับการหมักหรือดองแบบ Tempoyak Durian ของชาวมาเลเซียนั่นเอง


กุ้งแชบ๊วยย่างตัวนี้ ให้รสชาติที่อร่อยนุ่ม หอม และไม่มีกลิ่นจัดๆ ของทุเรียนมากวนใจ แต่จะได้รสสัมผัสที่ลงตัวกับเนื้อกุ้ง หากบีบน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย จะให้ความซาบซ่านที่เสริมส่งรสชาติให้เด่นชัดมากยิ่งขึ้น 


JUA
ที่ตั้ง: 672/49 ซอยเจริญกรุง 28 ถนนเจริญกรุง กรุงเทพฯ
โทร. : 06 1558 7689
เปิดให้บริการ : วันพุธ-วันอาทิตย์ เวลา 18.00-24.00 น.
FB:  JUA

RELATED