SHARE
Good Shoes for Great Trip

คู่สำคัญ คู่ใจนักเดินทาง

SHARE

ถ้าพรุ่งนี้ต้องเดินทางข้ามซีกโลกไปยังประเทศที่ต้องบินลัดฟ้า ร่วมหลายพันไมล์ จากเมืองที่เป็นหลักหมายของชีวิตอย่างมหานครกรุงเทพ สู่ดินแดนอันไกลโพ้นจากแผ่นดินแม่ การใช้ชีวิตหลายวัน ท่องเที่ยวต่างบ้านต่างเมือง เวลาจัดกระเป๋า คนส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญกับเรื่องเสื้อผ้า แต่ลืมนึกไปถึงเรื่องรองเท้า เพื่อนคู่ใจที่จะเป็นคู่ขาก้าวไปกับเราทุกเส้นทาง แล้วอยากรู้ไหมว่าควรเตรียมตัวอย่างไร กับการเลือกรองเท้าไปเป็นคู่ใจตลอด
การเดินทาง

พอจะจำกันได้ไหมว่าครั้งล่าสุดที่เดินทางไปต่างประเทศ เพื่อนๆ หิ้วรองเท้าไปกี่คู่ แล้วคู่ที่เอาไปด้วย ใช่คู่ที่เหมาะกับการเดินทางหรือเปล่า ถ้าเพื่อนๆ ยังไม่มั่นใจว่าเลือกคู่ขาได้เหมาะกับทริปหรือเปล่า สมควรอย่างยิ่งที่ต้องอ่านจนจบบรรทัดสุดท้าย เผื่อบางทีอาจได้แนวทางในการเตรียมรองเท้าคู่ใจ สำหรับการเที่ยวไกลครั้งต่อไป ได้เดินย่ำร่ำสุขแบบหมดห่วงเรื่องรองเท้า ในทุกย่างก้าวกันเลยทีเดียว

คู่เท้า ขาลุย ทั้งบุกป่าและย่ำหิมะ
เพื่อนๆ ที่ชื่นชอบการเดินทางแบบผจญภัย หลงใหลในเสน่ห์ของธรรมชาติ นอกจากต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมและแข็งแรงแล้ว เรื่องของรองเท้าก็สำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน ถ้าเป้าหมายปลายทางของทริปนั้นมีทั้งสภาพภูเขา
ผืนป่า หนำซ้ำยังเดินทางในช่วงฤดูหนาวที่ไม่ปราณีฝ่าเท้าด้วยเนินหิมะอีก ขอแนะนำให้เตรียมรองเท้าประเภท Mountaineering Boots รองเท้าประเภทนี้เหมาะสำหรับแฟนพันธุ์แท้ขาลุย เป็นรองเท้าหนังที่มีรูปทรงสูง
เหนือข้อเท้า ช่วยได้ทั้งเซฟจังหวะย่างก้าวไม่ให้ข้อเท้าแพลง พื้นรองเท้าที่แข็งและหนาจะช่วยป้องกันการบาดเจ็บจากการเหยียบหิน และยังช่วยลดความหนาวจากพิษหิมะได้ดี แม้จะมีประโยชน์พอตัว แต่น้ำหนักร่วม 2-3 กก. ฉะนั้น หากคิดจะไปลุยป่าอย่างเต็มพิกัด ก็อาจต้องลดสัมภาระอย่างอื่นให้น้อยลง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องแบกรับน้ำหนัก
ที่เกินกำลังระหว่างการเดินทางมากจนเกินไป

ส่วนการเที่ยวป่าในดีกรีที่ไม่หฤโหดมากนัก ไม่มีทริปปีนผา ลุยหิมะ หรือไต่เขา ที่มีเนินหินแหลมและแข็งเป็นเวลานานๆ ควรเลือกรองเท้าประเภท Off Trail ซึ่งเหมาะสำหรับการเดินเข้าป่าที่จะเดินย่ำแหวกกอไม้ หรือจะลุยป่าโปร่ง ก็สบายเท้าหายห่วง เพราะด้วยโครงสร้างรองเท้าที่แข็งแรง และพื้นรองที่หนาแข็ง จึงเหมาะกับการบุกป่าลุยดง ข้อดีคือพื้นรองเท้าทำจากหนัง หรือวัสดุสังเคราะห์ที่กันน้ำได้อย่างดี เช่น กอร์เท็กซ์ (Gore-Tex) ที่มีส่วนผสมคล้ายยางหรือซิลิโคน มีหนังบุภายในกันนิ้วเท้าพุพองอีกต่างหาก แถมยังมีขอบกันน้ำเข้ารองเท้าได้เกือบ 100% อีกด้วย และสำหรับการเดินป่าที่ลัดเลาะตามเส้นทางไม่กันดารมาก ควรเลือกรองเท้าแบบ On Trail ลักษณะจะคล้ายกับ Off Trail จะต่างกันตรงที่ความแข็งแรงและน้ำหนักที่เบากว่า พื้นรองเท้าก็จะเรียบ จึงใช้ได้ดีกับพื้นทางที่ไม่ขรุขระมากนัก และไม่มีความจำเป็นต้องใส่ลุยพื้นแฉะมากเหมือน Off Trail แถมยังมีการบุเส้นใยนุ่มๆ ช่วยให้อุ่นเท้าได้พอสมควรอีกด้วย

คู่ใจ Backpacker ใส่ตะลอนเมือง
จุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวแต่ละกลุ่มอาจคล้ายกัน แต่ต่างกันในรูปแบบของการเดินทาง สำหรับเพื่อนๆ ที่เรียกตัวเองว่า Backpacker ผู้นิยมการเดิน เดิน และเดิน แม้จะต้องใช้เวลาและความทรหดเพิ่มขึ้นเป็นหลายเท่า แต่สองเท้ายังคงบากบั่นไปให้ถึงจุดหมายปลายทาง เมื่อต้องเดินไกลและนาน มากกว่าการมีหัวจิตหัวใจที่อดทนแล้ว เพื่อนๆ ต้องมีรองเท้าที่เหมาะกับทริปอึดๆ แบบนี้ รองเท้าประเภท Backpacking or Regular เป็นกลุ่มรองเท้าหนัง ออกแบบให้มีรูปทรงสูงเหนือข้อเท้า มองผิวเผินคล้าย Mountaineering Boots แต่รองเท้าของเพื่อนๆ เหล่า Backpacker ควรต้องมีหนังเย็บบุไว้ภายใน จะช่วยลดการเสียดสีของนิ้วเท้าไม่ให้เกิดแผลพุพอง ข้อสำคัญไม่ควรเลือกแบบมีน้ำหนักมาก เพราะมันจะเป็นอุปสรรคต่อระยะทางไกล เหนือสิ่งอื่นใด ถ้าในแผนที่เดินทางที่ร่างไว้ในหัวใจ ไม่มีหลักไมล์ให้เดินทางไกลมากนัก ก็ควรเก็บเจ้าคู่นี้ยัดใส่ตู้ไว้ที่บ้านจะเหมาะกว่า

คู่ขา ช่วยให้ดูดีในทุกโอกาส
สำหรับเพื่อนนักเดินทางที่ไม่ได้มีโปรแกรมเดินทางออกนอกเมืองไปผจญภัย อาจไม่ต้องปวดหัว กับการต้องแบ่งพื้นที่กระเป๋าสำหรับรองเท้าคู่โตๆ เพราะเพียงรองเท้าจำพวก Sneakers หรือรองเท้าผ้าใบสไตล์นี้ สามารถใส่ได้ทั้งหญิงและชาย มีหลากแบบหลายสไตล์ให้เลือกซื้อ ซึ่งขอแนะนำว่าให้ใช้สีโทนเข้ม และไม่มีลวดลายมากจนเกินไป จะสามารถใช้ได้กับหลายโอกาส สำหรับเพื่อนสาวนักเดินทางอาจเลือกรองเท้าประเภท Sandals ซึ่งมีรูปทรงคล้ายรองเท้าแตะ เพิ่มความกระชับด้วยสายรัดตรงส้นเท้า แต่อาจมีปัญหาในช่วงฤดูหนาว เพราะมันจะทำให้เท้าเหน็บหนาวและอาจเย็นชาไปถึงหัวใจ รองเท้าสองประเภทนี้อาจมีความคล่องตัวและช่วยเรื่องความสะดวก แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าควรเลือกคู่ที่มีดีไซน์และรูปทรง ที่สวยงาม เพราะโอกาสที่คู่ขาที่แสนสะดวกนี้ จะช่วยทำให้เพื่อนๆ ได้ดูดีในสถานการณ์ที่ไม่ได้คาดคิดไว้ล่วงหน้า ไม่ว่าจะเป็นการนั่งละเลียดบรรยากาศชิลล์ๆ กับคู่เดทต่างแดนการเดินชมเทศกาลศิลปะในฮอลล์หรูๆ หรือจะไปแด๊นซ์ ในปาร์ตี้สุดเหวี่ยง รองเท้าสองประเภทนี้ก็ชิลล์ได้อย่างไม่ขัดเขินแถมไม่เปลืองเนื้อที่ในกระเป๋าเดินทางอีกต่างหาก
 

การเลือกซื้อรองเท้าแบบมีเชือกผูก มีประโยชน์มากกว่าแค่เรื่องดีไซน์ เพราะเมื่อยามคับขัน เชือกรองเท้าสามารถเปลี่ยนเป็นอุปกรณ์ ช่วยให้ผ่านพ้นจากสถานการณ์ตกที่นั่งลำบากได้ 

1. สามารถนำมามัดดามกับเฝือก ในยามฉุกเฉินที่เกิดแขนขาหักก่อนส่งโรงพยาบาล
2. นำมาช่วยรัดกันพิษเข้าสู่เส้นเลือด ในยามที่โดนสัตว์มีพิษกัด
3. นำมาใช้มัดยึดกับเต้นท์ ยามที่อุปกรณ์ตัวจริงชำรุด 

เชือกรองเท้ายังทำอะไรได้อีกหลายอย่าง ไว้ตกอยู่ในเวลาคับขันเมื่อไหร่ เชื่อว่าเพื่อนๆ จะนึกถึงประโยชน์มหาศาลของเชือกรองเท้าได้ทันที


รองเท้าก็เหมือนคน ที่บางครั้งก็ไม่อาจทนทานได้ทุกสถานการณ์ แต่หากรู้และเข้าใจถึงคุณสมบัติของรองเท้าแต่ละคู่ การเลือกคู่ใจให้กับเท้า ก็ไม่ลำบากเหมือนเลือกคู่หูให้กับหัวใจ

อ่านถึงตรงนี้เชื่อว่าการเลือกรองเท้าก่อนแพ็กกระเป๋าครั้งต่อไป จะสะดวกและประหยัดเวลา เหลือแรงกายแรงใจ ไว้ออกลุยไปในต่างแดนได้อย่างมีความสุขตลอดทริป

 

Comment